Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Y tế công cộng và Dinh dưỡng - An toàn vệ sinh thực phẩm
  • Điện thoại cơ quan: 02763855673

Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Y tế công cộng và Dinh dưỡng -

 An toàn vệ sinh thực phẩm

“Y tế dự phòng: tích cực - chủ động và hiệu quả”

 

 

  1. Cơ cấu, nhân sự
  • Lãnh đạo khoa:

+ Phó Trưởng khoa: ThS. Phạm Anh Thư

  • Tổng số nhân sự: 16 nhân sự, bao gồm:

+ 01 Thạc sĩ Y tế công cộng;

+ 03 Cử nhân Y tế công cộng;

+ 02 Cử nhân Điều dưỡng;

+ 02 Kỹ sư Công nghệ thực phẩm;

+ 01 Dược sĩ cao đẳng;

+ 05 Y sĩ đa khoa;

+ 02 Hộ lý.

 

  1. Chức năng nhiệm vụ

1. Vị trí, chức năng:

Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Y tế công cộng và Dinh dưỡng - An toàn vệ sinh thực phẩm là khoa trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu, chịu trách nhiệm trực tiếp của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế về các công việc liên quan về kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm và hệ thống y tế công cộng toàn huyện.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng.

- Chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng đối với các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn

- Giám sát, phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, các bệnh xã hội; sức khỏe môi trường, sức khỏe lao động, sức khỏe trường học; chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt; an toàn thực phẩm; dinh dưỡng lâm sàng và dinh dưỡng cộng đồng; vệ sinh phòng bệnh; quản lý, sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế; phòng chống tai nạn thương tích...

- Quản lý các ổ dịch cũ, phát hiện kịp thời ổ dịch mới; tiến hành các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật để ngăn chặn dịch phát sinh, lây lan;

- Điều tra định kỳ tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh xã hội, HIV/AIDS tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng trên địa bàn;

- Khám, phát hiện, sàng lọc và điều trị bệnh nhân lao mới và bệnh nhân lao tiềm ẩn, lao kháng thuốc trên địa bàn huyện.

- Tổng hợp số liệu, lập bản đồ, biểu đồ các loại bệnh dịch, bệnh xã hội, HIV/AIDS tại địa phương;

- Tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ về y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm, quản lý, điều trị dự phòng ngoại trú các bệnh truyền nhiễm, không lây nhiễm.

- Giám sát vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, điều kiện vệ sinh an toàn lao động, điều kiện vệ sinh trường học; tổng hợp, theo dõi, đánh giá chất lượng và hiệu quả thực hiện.

- Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án về sức khoẻ môi trường, lao động, trường học, phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn.

- Triển khai tiêm chủng dịch vụ các vắc xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ Trung tâm Y tế.

- Phối hợp thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn; điều tra và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo quy định.

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, giám sát, đánh giá và báo cáo về kết quả thực hiện công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe theo định hướng và kế hoạch chung của ngành Y tế.

- Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế dự phòng.

- Thực hiện các chế độ thống kê, báo cáo theo quy định.

- Tham gia công tác đoàn thể, học tập, bồi dưỡng tham dự các hội nghị, nghị quyết.

- Thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.

  1. Hoạt động chuyên môn
  1. Tổ Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS gồm các chương trình:

- Chương trình chống lao;

- Chương trình phòng chống bệnh phong, da liễu;

- Chương trình sức khỏe tâm thần;

- Chương trình sốt rét – ký sinh trùng;

- Chương trình phòng chống bệnh truyền nhiễm (Sốt xuất huyết, Tay chân miệng,..);

- Chương trình HIV/AIDS;

- Chương trình tiêm chủng mở rộng.

2. Tổ Y tế công cộng và Dinh dưỡng – An toàn vệ sinh thực phẩm gồm các chương trình:

- Chương trình Bệnh không lây nhiễm;

- Chương trình y tế trường học;

- Chương trình vệ sinh môi trường;

- Chương trình vệ sinh an toàn lao động - sức khỏe nghề nghiệp;

- Chương trình Dinh dưỡng lâm sàng và cộng đồng;

- Chương trình An toàn vệ sinh thực phẩm.

Các Chương trình xây dựng kế hoạch hoạt động, báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định.

 

  1. Các dịch vụ chính (nếu có)
  • Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý.
  • Hướng dẫn thủ tục tự cam kết đảm bảo VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý.
  • Tiêm chủng vắc xin dịch vụ.
  1. Định hướng phát triển
  • Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa các cơ sở y tế trên địa bàn, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.
  • Từng bước nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế, đồng thời đưa một số trang thiết bị kỹ thuật mới để triển khai áp dụng tại tuyến y tế cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng và năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu.
  • Nâng cao năng lực y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh, kiểm soát yếu tố nguy cơ.


PHẠM ANH THƯ

PHẠM ANH THƯ

Phó Trưởng khoa
29/11/1994

Khảo sát

Bạn thấy giao diện mới của Cổng thông tin Trung tâm Y tế Gò Dầu thế nào ?

soyte.tayninh
đường dây nóng
sở y tế
Lịch công tác của lãnh đạo UBND thành phố
cv
Cơ sở dữ liệu quốc gia
Trang thông tin điện tử CCHC Nhà nước
Chuyển đổi số Tây Ninh
Danh mục dịch vụ công
Hỏi đáp trực tuyến
sức khỏe điện tủ
hiến tặng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay559
  • Tháng hiện tại5,934
  • Tổng lượt truy cập86,796
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi